Tần số quét của tivi là gì?

Tần số quét tivi là gì ? Tần số quét có tác dụng như thế nào ? Hiện nay có những tần số quét nào phổ biến trên tivi? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả các nội dung này

Tần số quét của tivi là gì?

Tần số quét tivi là gì ? Tần số quét có tác dụng như thế nào ? Hiện nay có những tần số quét nào phổ biến trên tivi? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả các nội dung này

Nếu bạn có nhu cầu sửa lỗi tivi bị mờ màn hình, vui lòng liên hệ với trung tâm chúng tôi để nhận dịch vụ sửa chữa tốt nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành tivi uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội và trên cả nước. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng.

Sửa tivi tại nhà Hà Nội chất lượng - chuyên nghiệp - nhanh chóng. Trung tâm Dũng Văn Suativitainha.vn chuyên sửa chữa tivi LED, LCD, CRT uy tín tại nhà khách hàng cam kết linh kiện chính hãng - hỗ trợ kỹ thuật báo giá trước sửa chữa.

Tần số quét tivi là gì?

Tần số quét của tivi (hay còn được gọi là chỉ số chuyển động rõ nét) là tốc độ mà tivi hiển thị một hình ảnh mới (được tính trong vòng 1 giây).

Trong cùng một hãng, tần số quét càng lớn tivi nào càng cao thì cho ra hình ảnh chuyển động càng mịn và mượt mà.

 

Tần số quét là số lượng hình ảnh xuất hiện/ giây

Trước khi chiếc tivi đầu tiên xuất hiện trên thế giới, phim nhựa được chiếu trên màn ảnh với tốc độ 24 hình mỗi giây (tức là mỗi giây xuất hiện 24 hình chồng lên nhau để tạo được chuyển động), cho nên có thể hiểu tần số quét phim nhựa là 24 hình/ giây. Ngày nay, tivi cho hiển thị hình ảnh thấp nhất là 50 hình/ giây (50 Hz) và cao nhất có thể lên đến hơn 1000 hình/ giây (>1000 Hz).

Đơn vị đo tần số quét là gì?

Đơn vị đo tần số quét của tivi phổ biến nhất hiện nay là Hz. Để tính được tần số, người ta chọn một khoảng thời gian, sau đó đếm số lần xuất hiện của hiện tượng trong thời gian ấy, rồi chia số này cho khoảng thời gian đã chọn.

Ví dụ: Trong 1 giây, tivi xuất hiện 50 hình ảnh thì có nghĩa là tần số quét lúc này là 50 Hz.

Tần số quét của tivi là gì?

 

Nếu trong 1 giây xuất hiện 50 hình nghĩa là tần số quét tương đương 50 Hz

Tần số quét có tác dụng như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của tần số quét tivi là vẽ lần lượt từng điểm trên màn hình từ trái sang phải thành một dòng, hết dòng trên xuống dòng dưới cho tới khi hoàn tất một khung hình. Việc vẽ lần lượt như vậy gọi là quét hình, cho nên những tivi nào có tốc độ quét hình càng nhanh thì sẽ cho ra hình ảnh mịn cũng như chuyển động mượt mà. Đối với các tivi có tần số quét cao, hình ảnh sẽ được xuất hiện nhanh hơn, tạo cảm giác thật hơn khi xem thể thao, xem phim hành động hay chơi game tốc độ cao.

 

So sánh Sony Bravia tần số quét 60 Hz với 120Hz & 240Hz

Một số tần số quét cơ bản nhất hiện nay

Các hãng tivi như Samsung, Sony, LG, Toshiba, TCL… ngày nay đang chạy đua nhau về thông số của tần số quét của tivi, vậy có những tần số quét cơ bản nào nhất?

CMR: CMR là viết tắt của từ Clear Motion Rate, đây là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do hãng tivi Samsung phát triển. Chuẩn chuyển động này giúp hình ảnh chuyển động rõ nét với các thành phần cơ bản sau: Công nghệ xử lý hình ảnh giúp hình ảnh rõ nét hơn, hệ thống đèn nền cao cấp cho ra ảnh động, tấm nền Ultra Clear cho độ tương phản cao và tốc độ xử lý hình ảnh nhanh.

AMR: là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do tivi Toshiba phát triển.

Motionflow XR: Motionflow XR là chuẩn tần số quét của tivi Sony. Công nghệ này giúp hiển thị hình ảnh chuyển động nhanh mượt hơn.

 

Video minh họa về công nghệ Motionflow XR trên tivi Sony

MCI: MCI là tần số quét của tivi LG. Công nghệ này giúp tạo ra hình ảnh nhanh hơn trên màn hình đồng thời giảm mờ chuyển động và tăng cường độ nét hình ảnh chuyển động.

Hz BLB: là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do tivi Panasonic phát triển.

Một số tivi có tần số quét cao (trên 200 Hz)

Tần số quét phổ biến hiện nay tại các tivi là 100Hz. Các hãng tivi ngày nay như Sony, Samsung, LG, Toshiba hay TCL đều đang chạy đua cho cuộc cách mạng tần số quét. Cho nên, thị trường càng lúc càng “ngập” trong những mẫu tivi có tần số quét cao, cùng điểm sơ qua những mẫu tivi có tần số quét cao (từ 200 Hz) của các hãng tivi danh tiếng.

Sony: INTERNET TIVI 3D LED SONY KD-55X9000B, chỉ số chuyển động rõ nét Motionflow™ XR 800 Hz.

Samsung: SMART TIVI 3D LED SAMSUNG UA55HU8700, chỉ số chuyển động rõ nét CMR 1000 Hz.

Tần số quét của tivi là gì?

 

Tivi Samsung UA55HU8700 với tần số quét lên đến 1000 Hz

LG: SMART TIVI 3D LED LG 55UB820T, chỉ số chuyển động rõ nét Dynamic MCI 900 Hz.

Toshiba: SMART TIVI LED TOSHIBA 55L5450, chỉ số chuyển động rõ nét AMR 200 Hz.

Panasonic: SMART TIVI 3D LED PANASONIC TH-50AS700V, chỉ số chuyển động rõ nét 1200 Hz BLS IFC.

TCL: SMART TIVI 3D LED TCL L55E5690, chỉ số chuyển động rõ nét 800 Hz.

Sharp: INTERNET TIVI 3D LED SHARP LC-80LE940X , chỉ số chuyển động rõ nét AquoMotion 800 Hz.

Bài viết vừa mang đến cho bạn một số thông tin cơ bản nhất về tần số quét tivi, bạn có còn biết thêm kiến thức thú vị nào khác về tần số quét tivi không? Chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé.

Sửa tivi tại nhà Hà Nội chất lượng - chuyên nghiệp - nhanh chóng. Trung tâm Dũng Văn Suativitainha.vn chuyên sửa chữa tivi LED, LCD, CRT uy tín tại nhà khách hàng cam kết linh kiện chính hãng - hỗ trợ kỹ thuật báo giá trước sửa chữa.